Chùa Địch Lộng – ngôi chùa kỳ bí ở Ninh Bình

Chùa Địch Lộng – ngôi chùa kỳ bí gắn liền với giai thoại trong lịch sử. Đặc biệt, ngôi chùa này còn gắn liền với hang động vô cùng đẹp. Cùng mình đi tìm hiểu về địa điểm tâm linh này nhé. 

1. Đôi nét về chùa Địch Lộng

 Chùa Địch Lộng được đặt tại làng Địch Lộng, xã Gia Thanh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi chùa này được xếp hạng di tích Lịch Sử – Văn Hóa năm 2002. Chùa Địch Lộng có kiến trúc bao gồm cả đình và chùa. Ở đây Chùa thờ Phật, đình thờ các vị thần. 

Gợi ý: Khi đi đến tham quan chùa Địch Lộng đừng quên ghé qua Đầm Vân Longkhu bảo tồn thiên nhiên với vẻ đẹp hoang dại chỉ cách chưa đến 2km. 

chua-bich-dong

Tương truyền, khi xưa đình thờ tướng Trương Phụ vì khi thất trận đã chạy vào ẩn nấp ở đây. Từ hòa bình, người dân không thờ Trương Phụ nữa mà thờ Nguyễn Minh Không, một pháp sư nổi tiếng thời Lý đã có công chữa bệnh hóa hổ cho Vua Lý Thần Tông. Theo truyền thuyết, Nguyễn Minh Không làm nghề đơm đó ở Kẽm Trống. Ở núi Kẽm Trống bên này sông và núi Rùa ở bên kia sông có hai lốt chân, người ta tương truyền rằng đó là lốt chân của Nguyễn Minh Không. Lúc đầu nhân dân thờ ông Gộp Hồ (một vách đá ven chân núi Kẽm Trống), sau đó người dân rước về đình thờ lạy. 

Chùa Địch Lộng thờ Phật, song nơi đây cũng là căn cứ cách mạng trong suốt 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược. Chùa và động là nơi lưu giữ quân khí, sau chuyển thành xưởng sản xuất các loại vũ khí của Bộ Quốc phòng, nơi đóng quân của Sư đoàn 320 trong chiến dịch phá phòng tuyến sông Đáy của địch. Cũng như núi Soi, đỉnh núi chùa còn là vọng tiền tuyến của quân và dân ta.

Xưa kia, động Địch Lộng nằm trong một vùng rừng núi hoang sơ, rậm rạp, đường đi đến động vô cùng hiểm trở và khó khăn. Được nghe kể lại cách đây khoảng 300 năm, một người dân đi rừng kiếm củi đã phát hiện ra hang động này. Trong hang có một bức nhũ đá hình tượng Phật cho nên nhân dân đã thờ từ năm Canh Dần đời Vua Lê Cảnh Hưng (1740) Đồng thời xây dựng thêm một ngôi đình thờ thần, tạo thành một cụm kiến trúc  đình chùa như hôm nay.

Chùa Địch Lộng quay về hướng Tây, diện tích của chùa rộng hơn 1 ha. Du khách đi khoảng 150 bậc thề là đến chùa. Chùa được xây dựng dựa vào động, trong động vẫn còn lưu giữ sáu chữ Hán đó là “Nham Sơn Động, Cổ Am Tự” (có nghĩa là chùa Cổ Am ở động Nham Sơn). 

2. Động Nham Sơn – động Địch Lộng 

 Động Địch Lộng – hay có tên gọi khác Động Nham Sơn. Động này có diện tích khá lớn, hình bán mái rộng 35m, chỗ cao nhất 50m. Động này được chia thành hai hang: hang Sáng và hang Tối. 

  • Hang Sáng rộng 12m, chỗ cao nhất 15m thờ Phật, cò nhiều nhũ đá hình cái dù che cho tượng Phật.
  • Hang Tối dài ước chừng 400m, chỗ rộng nhất 20m, hang gồm 3 ngăn có diện tích gần ngang nhau.

Nhũ đá ở đây có nhiều hình thù kỳ thú, những nhũ đá ẩn trong bóng tối, khi có ánh sáng đuốc rọi vào do hơi nước phản chiếu, ánh lửa ngời lên lóng lánh như ngọc trai, kim cương.

Tại ngăn thứ nhất, với trí tưởng tượng của người dân địa phương, họ đã đặt nên những câu thơ cho các nhũ đá như:  hay “Voi uống nước chum, hùm uống nước vại”, “Rồng vàng, áo tổ trong hang, có con cá trắm nhảy lên bệ nằm”…, khỉ ngồi cõng con, chó ăn cơm lồng thấy hùm chạy vào hang, cây vàng, cây bạc, cây tiền, cây thóc, bà lão bán thuốc sao sa, có hình bụt mọc hoặc “Lý ngư nằm bể cạn dương vây” rồi có cả hình khẩu súng thần công…

Cuối ngăn thứ hai, diện tích hang đá hẹp lại, gió thổi qua vi vu như tiếng sáo thổi. Từ chỗ này, du khách sẽ thấy đường lên trời và lối xuống âm phủ. Cửa lên trời tên gọi là cửa Động Con. Lối xuống âm phủ có tòa lầu Diêm Vương, có hình rắn rết, thuồng luồng, ba ba và ngục quỷ sứ.

chùa bích động

Điều đặc biệt, khi ta gõ vào các nhũ đá sẽ phát ra những âm thanh  tiếng lộc lộc như tiếng mõ chùa, tùng tùng như tiếng trống, tiếng bing bing như tiếng chiêng. Có thể khẳng định rằng, bên trong các phiến đá rỗng, ăn thông với nhau. Nếu bề dày của phiến đá lớn, chúng ta nghe được những âm thanh trầm, còn bề dày của phiến đá mỏng chúng sẽ phát ra những âm thanh trong trẻo. Căn cứ vào tiếng bổng trầm của các phiến nhũ đá mà người ta gọi ví như tiếng mõ, tiếng chiêng hay tiếng trống. 

Vì hang động của chùa Địch Lộng nằm ở vị trí lưng chừng núi nên cảnh sắc trong hang một ngày có nhiều sắc thái khác nhau. Ánh sáng buổi sớm rực rỡ hòa vào trong động phản chiếu tạo nên những sắc hình lung linh. Còn buổi trưa ánh nắng được lọc qua những tán lá cây tạo nên một màu xanh nhạt. Khi mặt trời sắp lặn hắt ánh sáng lên làm cho đỉnh núi như được rắc một lớp nhũ vàng.

chùa bích động

Có thể nói chùa Địch Lộng bao gồm rất nhiều công trình kiến trúc tôn giáo được xây dựng gắn bó với thiên nhiên. Với hệ thống núi non hùng vĩ và hàng loạt các hang động kỳ thú, được người dân ở đây tu sửa nên tạo ra những công trình kiến trúc hài hòa, góp phần tô điểm, bổ sung cho cảnh trí nơi đây. Vốn dĩ chùa Địc Lộng đã đẹp lại càng có sức hút, níu kéo lòng người mỗi khi du khách đến đây tham quan. Chùa Địch Lộng là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nằm trong khu vực Cố đô Hoa Lư xưa.

Ngoài chùa Địch Lộng, Ninh Bình còn rất nhiều địa điểm đẹp khác đang chờ bạn khám phá. Bạn có thể tham khảo và mua vé vào các địa điểm tham quan với giá rẻ hơn tại Digiticket.vn.

Về Digiticket:

Digiticket là công ty chuyên bán vé tham quan du lịch, thể thao giải trí trực tuyến tại Việt Nam, mang tới cách thức mua vé trực tuyến một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Với sự am hiểu về công nghệ, Digiticket không ngừng khẳng định vị thế tiên phong trong cuộc cách mạng số hóa, thay đổi thị trường bán vé tham quan du lịch, thể thao giải trí trực tuyến tại Việt Nam. Digiticket tin rằng mình đang hỗ trợ ngành du lịch việt nam, hỗ trợ những nhà tổ chức sự kiện tăng doanh thu hiệu quả hơn, giúp cho quá trình quản lý vận hành một cách đơn giản hơn.

Thông tin liên hệ:

  • Website: https://digiticket.vn/
  • Blog: https://digiticket.vn/blog/
  • Facebook: https://www.facebook.com/digiticketvn
  • Địa chỉ: Tầng 18, tòa nhà HCMCC, 249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

About bachnv

Check Also

406. Thế nào là Giãn cách "Hẹp nhất có thể", nới lỏng "Thận trọng từng bước" ?!?!?!

Nguồn: https://ninhbinhtrekkingtours.com/ Xem thêm: https://ninhbinhtrekkingtours.com/category/du-lich