Đặc Sắc Tây Bắc / Đám Cưới Dao Đỏ Xã Tân Phượng Lục Yên Yên Bái


Cảm ơn các Bạn đã theo dõi video, hãy chia sẻ và đăng kí kênh ủng hộ mình nhé!
Liên Lạc giao lưu với kênh:
► facebook :
► SĐT, ZALO, VIBER Công Việc (Contact): 09 6565 3434
Địa Chỉ : Tổ 1 Thị Trấn Yên Thế, Huyện Lục Yên, Tỉnh Yên Bái.
Mọi vấn đề bản quyền vui lòng liên hệ hoặc thông báo giúp mình nhé!
XIN CẢM ƠN!

Nguồn: https://ninhbinhtrekkingtours.com/

Xem thêm: https://ninhbinhtrekkingtours.com/category/du-lich

About admin

Check Also

Cẩm Nang Du Lịch – Khách Sạn View Cánh Đồng Lúa Khiến Bạn Muốn ‘Bỏ Trốn’ Khỏi Thành Phố

Cẩm Nang Du Lịch – Khách Sạn View Cánh Đồng Lúa Khiến Bạn Muốn ‘Bỏ …

28 comments

 1. Đám cưới là một trong những sinh hoạt văn hóa truyền thống của người Dao đỏ ở Yên Bái, trong đó chứa đựng những giá trị về văn hóa, lịch sử và giáo dục. Việc bảo tồn những giá trị văn hóa là việc làm cần thiết góp phần làm phong phú những sinh hoạt văn hóa không chỉ riêng ở vùng cao Yên Bái, mà còn đối với cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

  Trong ngày trọng đại này, hầu hết phụ nữ Dao đỏ ở Tân Phượng đều diện trang phục truyền thống đến dự lễ cưới. Trang phục của họ thường có áo, váy, khăn quấn đầu, dây lưng, tất cả đều được thêu hoa văn nổi bật màu đỏ trên nền vải đen. Trong lễ cưới, cô dâu nổi bật với trang phục gồm khăn, mũ trùm kín đầu có đính nhiều tua chỉ màu sắc sặc sỡ và những đường thêu hoa văn thổ cẩm tinh xảo.

  Trên trang phục của cô dâu, nhất thiết phải có bạc và nhiều màu sắc như: Màu đỏ thể hiện ánh bình minh rực rỡ, con người luôn hướng về phía mặt trời; màu xanh là của núi rừng, nơi con người sinh sống; màu trắng thể hiện sự trong trắng, thủy chung của người con gái. Mũ áo của cô dâu người Dao đỏ là một tác phẩm độc đáo của sắc màu, thể hiện sự tinh xảo trong từng đường thêu hoa văn thổ cẩm độc đáo. Đoàn nhà gái khi đến gần nhà trai sẽ nghỉ ngơi để cô dâu chỉnh trang lại trang phục truyền thống và đợi giờ đẹp mới vào nhà trai.

  Khi giờ đẹp đến, đoàn nhà trai sẽ nổi kèn, đánh trống, chiêng và ra đón nhà gái. Sau đó, đội kèn dẫn đoàn về một bãi đất trống gần nhà trai để làm thủ tục kết tình duyên. Tại đây, đoàn nhà gái đứng cạnh nhau để đội kèn trống của nhà trai đi vòng tròn xung quanh và đi hình số 8 quanh nhà gái với ý nghĩa chúc đôi bạn trẻ mãi mãi hạnh phúc, chúc nghĩa tình thông gia thêm bền chặt. Trong khi làm các thủ tục đó, nhà trai mời trà, mời rượu bên nhà gái để thể hiện tấm lòng chân thành, quý trọng.

  Trước khi vào nhà làm lễ bái đường, cô dâu phải ngồi trước cửa gian chính giữa ngôi nhà, mặt quay ra ngoài. Lễ bái đường là phần quan trọng nhất trong đám cưới của người Dao đỏ. Theo phong tục, chú rể sẽ đứng bên trái, cô dâu đứng bên phải, mặt hướng lên bàn thờ, cạnh đó là cụ ông, cụ bà và các bậc bề trên trong nội tộc của gia đình cô dâu, chú rể.

  Nghi lễ này mang ý nghĩa cảm ơn ông bà, cha mẹ, các bậc bề trên đã có công sinh thành, nuôi dưỡng, dạy bảo; cảm ơn tổ tiên đã chở che cho con cháu khôn lớn rồi kết thành phu thê. Khi lễ bái đường được thực hiện xong, cô dâu và chú rể mới được tháo khăn, mũ ra để lộ mặt trước họ hàng hai bên và khách mời. Mỗi mâm cỗ mời nhà gái, nhà trai sẽ chọn một người ngồi cùng để lau bát đũa, kiểm tra thức ăn, rót rượu và gắp thức ăn.

 2. Cuộc sống hiện đại hội nhập nên thuê một dàn nhạc sống về chơi cho nó hay, đám cưới mà chơi chiêng trống kèn nghe hơi ớn

 3. 16:30 đám cưới mà kèn trống như đám ma ý nhỉ nghe ghê chết đi đc ý

 4. Quần áo họ mặc đẹp quá đồng đều như quân đội vậy .nhưng nghi lễ thì lại rườm rà quá .nhạc thì như kiểu đám ma .

 5. Nghe noi may e miên núi 1 tuần moi tam 1 lan hay sao i

 6. Since this video is available for viewing internationally, can somebody give narrative for english speaking viewers. Thanks.

 7. Mình ở sài gòn hiếm găp được đám cưới người dân tôc người dao đỏ phong tục tuyệt vời rất hay nhờ có anh quay camê ra mới biết đươc dân tộc việt nam mình thật tuyệt vời cám ơn anh quay phim mong anh có những thước phim hay về dân tộc tây bắc ,chúc anh thành công

 8. 結婚していますか?可愛い❤️

 9. Đam cuới ma thôi nhac y như đam ma

 10. Cuôi gi ma cô dau ăn măc kiêu gi muôn ngêtj thơ vay

 11. Người dao thấy cũng đẹp gái hả Vinh . Lên đó cưới vợ được không

 12. e chào a e cũng có một người bạn quê ở Yên Bái nè bạn e nói cảnh ở Yên Bái rất đẹp

 13. mình bật mí cho mọi người biết luôn về văn hóa từng vùng , người kinh tại Miền Nam Việt Nam rất đại kỵ nghe tiếng kèn như trong đám cưới này lúc thổi kèn và trống đi vòng vòng ,vì kèn và nhạc như vậy là chỉ sử dụng cho đám tang có người chết , Miền Nam nghe tiếng kèn đó là có người đã chết tại chỗ thổi kèn , nên người kinh Miền Nam rất đại kỵ nghe

 14. Đám cưới đep quá văn hóa người dao đỏ tuyêt vời

 15. Chỉ dùng kèm trống sao không thấy loa đài ji a.

 16. Cuộc sống tiến bộ và phát triển rõ rệt, những thủ tục cho cô dâu và chú rể phải quỳ lạy 2. 3 tiếng đồng hồ là lâu quá, nên lược bớt thủ tục này.

 17. Nhạc đám cưới sao giống như nhạc đám ma vậy

 18. K biết nó đag cúng hay chửi ai k biết :))

 19. Xem hay mà nghe tiếng trống kèn là thấy hết muốn xem rồi , kèn giống đám tang quá

 20. Người dao đỏ ngộ quá ha , trong nhà ko đội khăn mà ra đường ngồi làm

 21. Nhiều thủ tục quá Nhưng đó là thủ tục của dân tộc người ta xem hay lắm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.