Hướng dẫn tham quan Hoàng Thành Thăng Long chi tiết

Cùng với khu tham quan Văn Miếu Quốc Tử Giám, Lăng Bác, Chùa Một Cột. Hoàng thành Thăng Long đã trở thành một trong những địa điểm còn sót lại lâu đời nhất của Hà Nội, gắn liền với vô số triều đại và thăng trầm của lịch sử.

Hoàng thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long Có Gì Đặc Biệt?

hoàng thành thăng long

Không đơn giản để được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Hoàng thành Thăng Long Hà Nội là công trình được nước ta xây dựng từ thế kỷ thứ 7, dưới triều Đinh – Tiền Lê. Với nhiều giá trị lịch sử mà không nơi nào có được. Đây là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa của các triều đại Lý – Trần – Lê – Nguyễn trong suốt thế kỷ 13. Nó là minh chứng cho sự giao thoa của những nét văn hóa và phong tục độc đáo qua từng thời kỳ. Đặc biệt là dấu ấn về tinh thần bất khuất của một nước thuộc địa độc lập. Và ngày nay, nó trở thành một khu di tích, trở thành điểm du lịch hấp dẫn của thủ đô, thu hút đông đảo du khách đến tham quan.

Cờ vua ở Hoàng thành Thăng Long

Những Điều Nên Làm Ở Hoàng Thành Thăng Long

Mặc dù nó đã bị phá hủy và trùng tu nhiều lần. Hoàng thành Thăng Long Hà Nội vẫn còn dấu tích của lịch sử và văn hóa lâu đời, nay là điểm tham quan nổi tiếng của du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài, như:

1. Khu Khảo Cổ 18 Hoàng Diệu Phía Đông Hoàng Thành Thăng Long

Khu di tích này bao gồm tầng dưới cùng là phần phía đông của thành Đại La dưới thời Cao Biền, nhà Đường. Tầng trên của cung điện Lý, Trần, tiếp đến là khu trung tâm phía đông nhà Lê và trên cùng là khu trung tâm thành phố Hà Nội thế kỷ 19.

2. Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội là một di tích được xây dựng từ năm 1812 thời Gia Long. Cột cờ cao 60m, bao gồm đế, thân cột và vọng lâu. Phần đế là hình vuông với diện tích 2007m², gồm 3 tầng thon dần. Mỗi cấp được bao quanh bởi những bức tường và hoa văn hoa. Từ mặt đất lên đến tầng thứ 2, bạn phải leo 18 bậc thang ở hai mặt đông và tây. Muốn lên từ cấp 2 lên cấp 3 cũng phải leo 18 bậc thang ở hai cửa đông tây. Cấp thứ ba có 4 cửa chính Đông, Tây, Nam, Bắc.

3. Đoan Môn – Cổng Vào Hoàng Thành Thăng Long, Hà Nội

Đoan Môn là cổng chính dẫn vào Đại Nội, thẳng tới cột cờ Hà Nội. Được thiết kế như một cổng thành cổ, Đoan Môn có 5 cửa vòm xây hoàn toàn bằng đá và gạch thời Lê. Cửa ở giữa là lối đi dành cho vua, bốn cửa hai bên là cửa ra vào của các cận thần. Nếu nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ thấy nó có nét gì đó giống với kinh thành Huế , cũng mang đến cho bạn cảm giác trở về cuộc sống của những thế kỷ trước, giản dị và cổ kính.

4. Điện Kính Thiên – Trung Tâm Cố Đô Hà Nội

Đi qua Đoan Môn là điện Kính Thiên. Đây là di tích trung tâm, nơi diễn ra các đại lễ, nghi lễ của triều đình. Phía trước có cột cờ thành kính, phía sau có Hậu Lâu, cửa Bắc, phía Đông và Tây có cửa nhỏ bao quanh. Hiện nay, dấu tích còn lại là nền cũ có chiều ngang 41,5 m, dài 57 m và cao 2,3 m. Với những chi tiết điêu khắc rồng nghệ thuật: đầu to, nhô cao, mắt to lồi, long phụng, thân uốn lượn,… Điều đó đủ thấy quy mô và sự uy nghiêm của cung đình xưa.

5. Hậu Lâu – Hoàng Thành Thăng Long

Hậu Lâu hay còn gọi là Tĩnh Bắc Lâu – một công trình được xây dựng phía sau điện Kính Thiên cũng là tòa thành của thành cổ Hà Nội. Nơi đây từng là nơi ở của hoàng hậu và các công chúa. Chính vì vậy, dự án được đầu tư với quy mô lớn, bước vào bên trong là một không gian quý phái, tiện nghi với nội thất chủ yếu bằng gỗ và chạm khắc tỉ mỉ.

Tham Quan Hoàng Thành Thăng Long Lúc Nào?

tham quan hoàng thành thăng long

Du khách có thể đến thăm Hoàng thành Thăng Long vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của chúng tôi, nếu bạn không muốn đi dưới cái nắng chói chang hay những cơn mưa ẩm ướt thì mùa thu sẽ là lựa chọn khôn ngoan nhất. Lúc này, trời trong xanh, dịu nhẹ, thủ đô không mưa. Chỉ một chút gió đầu mùa, rất thuận lợi cho hành trình khám phá của bạn.

Cách Đi Tới Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng thành Thăng Long thuộc phường Quán Thánh và Điện Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Với bốn mặt giáp các trục đường trung tâm. Cụ thể: phía Đông giáp đường Nguyễn Tri Phương, phía Tây giáp đường Hoàng Diệu, đường Độc Lập và Tòa nhà Quốc hội, phía Nam giáp đường Bắc Sơn và phía Bắc giáp đường Phan Đình Phùng. Nhờ vị trí trung tâm, giao thông thuận tiện nên địa điểm này không khó tìm dù bạn mới đi du lịch Hà Nội lần đầu.

Để đi đến đây, du khách hãy đến 19C Hoàng Diệu, đây là cổng chính dành cho du khách. Từ trung tâm thành phố, bạn có thể lựa chọn các phương tiện cá nhân như xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Nếu đi xe máy bạn đi theo hướng dẫn search google map. Nếu đi xe khách, bạn đi tuyến 22 (ga Gia Lâm – Bệnh viện 103) xe sẽ dừng ngay trước cổng khu di tích.

Nơi Lưu Trú

  • Một số khách sạn gần Hoàng thành Thăng Long:
  • Khách sạn The Q Boutique
  • Khách sạn & spa Hanoi Le Jardin
  • Khách sạn hoa
  • Khách sạn Dragon Pearl
  • The Art- Hùng Việt gần hồ Trúc Bạch

About bachnv

Check Also

cafe trứng hà nội

Đặc sản cafe trứng Hà Nội có gì ngon? Cùng khám phá!

Bạn đã nghe bao nhiêu về cà phê trứng Hà Nội? Có vẻ như một …

Trả lời