Trận đòn của cảnh sát thay đổi cuộc đời của một người Mỹ gốc Phi (VOA)

Trận đòn của cảnh sát thay đổi cuộc đời của một người Mỹ gốc Phi (VOA)


#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Năm 19 tuổi, Alex Landau bị cảnh sát đánh tại thành phố Denver, Colorado, sau khi bị nghi vi phạm luật giao thông. Vụ việc trên đã mãi mãi thay đổi cuộc đời của chàng thanh niên da màu trẻ tuổi, không chỉ bởi vì anh đã thắng kiện thành phố. Giờ đây, anh đang giáo dục những người trẻ và cha mẹ của họ về quyền dân sự. Cha mẹ nuôi da trắng của anh chia sẻ với VOA về cái mà họ gọi là sự ngây thơ khi nghĩ rằng họ có thể bảo vệ con trai nuôi của mình khỏi những định kiến về màu da.

Alex Landau chia sẻ: “Tôi được nhận nuôi khi mới hai ngày tuổi.”

Patsy Hathaway, Mẹ nuôi của Alex Landau, cho biết: “Chúng tôi chỉ muốn nhận nuôi một đứa bé khoẻ mạnh, là con của chúng tôi một cách hợp pháp, và chúng tôi không quan tới tới màu da.”

Alex Landau, Nhà hoạt động dân quyền, nói: “Tôi chưa bao giờ thực sự có khả năng phân biệt được màu da của mình, và màu da đó có gì khác biệt với những người xung quanh, và ngay cả với cha mẹ tôi.”

Patsy Hathaway nói: “Khi bạn là cha mẹ da trắng, ở một mức độ nào đó bạn sẽ nghĩ rằng bạn hiểu về khái niệm không phân biệt màu da, và theo một cách nông cạn, chúng ta nghĩ rằng chúng ta thật tuyệt. Nhưng chúng ta không hiểu được cái cảm giác khi sinh ra là một người da đen ở Mỹ, cảm giác khi lớn lên trong một gia đình với bố mẹ khác màu da.”

Phóng viên VOA hỏi: “Khi còn nhỏ anh muốn mai sau trở thành người ra sao?”

Alex Landau cho biết: “Có một khoảng thời gian tôi thực sự muốn trở thành một sĩ quan cảnh sát, và tôi đã từng hoá trang như vậy dịp Halloween.”

Thái độ của Alex Landau về cảnh sát đã thay đổi sau tháng một năm 2009… Lúc đó anh 19 tuổi, và chuẩn bị bắt đầu học kì mới tại một trường đh cộng đồng thuộc thành phố Denver, Colorado. Tối muộn hôm đó, anh và một người bạn quyết định đi mua bánh hamburger về ăn.

MUST ((Chyron : Reenactement))
Khi cảnh sát chặn xe của hai người lại sau khi nghi Landau rẽ trái sai luật, mọi thứ nhanh chóng trở nên căng thẳng.

“Tôi cứ tưởng rằng không bị còng tay thì tôi có thể trao đổi với những viên cảnh sát này. ((end credit)) Tôi hỏi xem họ có lệnh khám xe hay không trước khi họ tiếp tục lục lọi bên trong xe. Nhưng những viên cảnh sát này ngay lập tức nổi nóng và bắt đầu đấm vào mặt tôi.”

Alex Landau nói: “Ngay tại khu vực này, úp mặt xuống dưới xe, tôi có thể cảm thấy họng súng dí vào đầu tôi. Và khi tôi tỉnh dậy, họ lật tôi dậy, lôi tôi đi trên cỏ, và cứ để tôi chảy máu vào chiếc áo khoác của một sĩ quan cảnh sát cho tới khi xe cứu thương tới.”

Alex được đưa tới bệnh viện, nhưng đòi được chụp ảnh lại cho bằng được trước khi để bác sĩ chữa trị:

“Sau chụp ảnh xong, tôi được khâu 45 mũi. Mũi tôi bị vỡ, được chuẩn đoán chấn động não, và sau đó là tổn thương não bộ.”

Alex bị nhốt hai ngày trong tù. Ngay khi anh được thả, anh cùng bố mình là ông Steve đã tới ngay cơ quan điều tra nội bộ của cảnh sát Denver để nộp đơn khiếu nại.

Steve Landau, cha nuôi của Alex Landau, cho biết: “Lúc đó tôi có cảm giác họ đang cố gắng bao che cho nhau. Cha tôi là cảnh sát, tôi hiểu cách họ hành động.”

Alex sau đó nộp đơn kiện chống lại thành phố, và được trả 800.000$ để dàn xếp ngoài toà. Anh nhận được quyết định vào tháng Năm 2011, đúng ngày sinh nhật tròn 21 tuổi. Phải mất nhiều tháng trời thì Alex mới có thể hồi phục và bắt đầu suy nghĩ về những gì đã xảy ra.

Alex Landau nói: “Biến cố đêm hôm đó đã biến tôi thành một con người khác, và đã thay đổi cuộc đời tôi.”

Giờ đây khi đã 29 tuổi, Alex đang làm công việc tiếp xúc cộng đồng cho Liên minh Pháp luật Hình sự của Colorado. Anh cũng hướng dẫn các khoá học về luật hình sự. Tại các trường trung học, và trường đại học cũ của mình, Alex nhắc lại về cái cách mà anh bị cảnh sát phân biệt chủng tộc, và làm thế nào mà anh thắng kiện. Anh khẳng định quan điểm:

“Tiền bạc không liên quan gì đến công lý… Bạn không thể định giá cuộc đời bạn.”

Cha mẹ nuôi của anh tự đổ lỗi cho bản thân vì đã không thể bảo vệ Alex. Họ luôn cho rằng đáng lẽ mình nên làm nhiều hơn, biết nhiều hơn. Tuy nhiên Alex tin rằng anh cũng sẽ gặp những mối nguy cơ tương tự ngay cả khi được nuôi dưỡng bởi cha mẹ gốc Phi: “Hai người là cha mẹ con, và điều đó không thể thay đổi được.”

About admin

Check Also

Bao công kể chuyện bựa nghe thôi cũng phọt cơm

Bao công kể chuyện bựa nghe thôi cũng phọt cơm LIKE & SHARE nhiệt tình …

13 comments

 1. thoi buoi bay gio co nhieu ke cop giong nhu ke con do..

 2. Chắc là do CS rồi

 3. Luật dân chủ nhân quyền là như vậy thế nên thế Giới CS LUÔN SỢ VÀ TRÁNH NÓ
  HỌ NÓI ĐỂ CÓ CHO QUA NHƯNG MỌI NGƯỜI CỨ NHÌN THÌ SẼ THẤY. Chỉ có bọn nó mới bao che nhau mà thôi

 4. Dân da đen còn đỡ nha, chứ dân xứ cali thì mỹ xem như chó ko hơn ko kém

 5. Dương Thanh Tung

  Thông báo bà con đây là đài thổ tả… chuyên hướng và dắt mui dư luận theo chiều hướng có lợi cho csvn… và bọn dlv nhào vô ăn tàn… nhiều người đã cạch kênh này từ lâu… đmcs

 6. Nhân quyền ở Mỹ là vậy đó chú ơi…không thích Chú kiện lên tổ chức Nhân quyền TG đó…

 7. Nhin thang da den la ko ua

 8. Giời ơi ! Ở Việt Nam cùng màu da mà chết trong đồn Công an có mà đầy…!

 9. Sao đài voa tôi không nhận đươc tinh tức quốc tế có lẻ bi chặn

 10. Hóa ra ông này vẫn thắng kiện. Còn hơn tự tử trong đồn bằng dây thun quần.

 11. Tôi cũng ghét phân biệt chủng tộc lắm😧

 12. Cái này do Cộng Sản Việt Nam cài vào gây ra nhá.

 13. Hóa ra dân chủ nhân quyền ở mỹ là vậy